Tổ Yến Sào Có Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Tổ yến sào từ xưa tới nay được coi là “Ngọc Trắng của Việt Nam” là loại thực phẩm mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Yến sào có chưa nhiều Axit amin có lợi cho sức khỏe, tăng sức để kháng và đặc biệt làm giúp nhanh chóng phục hồi cho người mới phẫu thuật.

Tổ Yến Sào Có Hạn Sử Dụng Bao Lâu?

Là một loại thực phẩm độc đáo và quý giá, yến sào vẫn được nhiều người tìm mua để sử dụng nhằm bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể chất cho bản thân cũng như cả gia đình. Tuy nhiên do khá lạ lẫm, nhiều người vẫn còn có những thắc mắc về loại thực phẩm này và vì vậy thường cảm thấy băn khoăn, e ngại mỗi khi muốn tìm mua. Và tổ yến sào để được bao lâu là một trong những vấn đề hiện đang được nhiều người đặt ra nhất.

yen-sao-hogi-han-su-dung-cua-yen-sao

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, Yến sào HoGi giúp bạn hiểu rõ là hiện nay trên thị trường đang có bày bán rất nhiều loại sản phẩm tổ yến khác nhau. Mỗi sản phẩm sẽ có một thời hạn sử dụng riêng và thường được chia theo 3 nhóm lớn: Tổ yến thô, tổ yến sơ chế, tổ yến đã chế biến sẵn. Cụ thể:

► Tổ yến thô: Tổ yến thô là loại tổ yến vừa được thu hoạch, khai thác và chưa trải qua bất kỳ một quá trình nào khác. Là món ăn được làm từ một loại nguyên liệu rất kỳ lạ (để tìm hiểu cụ thể, mời bạn tham khảo bài viết: Yến sào là gì? Tổ yến được lấy từ đâu?) nên hạn sử dụng của yến sào do đó cũng khá kỳ lạ. Trong suốt cuộc đời mình, nếu không có vấn đề gì xảy ra thì mỗi con chim yến sẽ chỉ làm một chiếc tổ duy nhất. Do đó có thể nói hạn sử dụng của tổ yến thô là vĩnh viễn. Và cũng bởi vì trải qua nhiều nắng mưa, gió bão đồng thời được chim vun đắp từ ngày này qua ngày khác nên càng để lâu, tổ yến sẽ càng lớn, càng bổ dưỡng và thơm ngon hơn. 

3 Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Và Yến Sào Giả Đơn Giản Nhất

3 Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Và Yến Sào Giả Đơn Giản Nhất

► Tổ yến đã sơ chế: Tổ yến đã sơ chế là tổ yến thô đã được làm sạch lông (tổ yến rút lông) hoặc yến sào tinh chế, bụi bẩn và tạp chất bởi nước. Tổ yến sơ chế có nhiều loại khác nhau và do đó chúng cũng có thời hạn sử dụng khác nhau. Cụ thể như: Tổ yến sơ chế sấy khô hoàn toàn sẽ có hạn sử dụng là khoảng 2 năm. Tổ yến sơ chế không hoàn toàn có thời hạn sử dụng là khoảng 3 tháng còn tổ yến sơ chế xong mà chưa được sấy khô sẽ có hạn sử dụng khoảng 2 – 7 ngày. 

3 Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Và Yến Sào Giả Đơn Giản Nhất

► Tổ yến chế biến sẵn (yến chưng tươi): Thông thường, các món ăn chỉ có tổ yến với giá vị có hạn sử dụng khoảng 2 tuần. Còn nếu có thêm các loại thực phẩm khác (chẳng hạn như gà, vịt, bồ câu non, hạt sen, táo đỏ,…) thì hạn sử dụng sẽ còn tùy thuộc vào loại nguyên liệu đi kèm. 

yen-sao-hogi-va-han-su-dung-cua-yen-sao

Cách Bảo Quản Tổ Yến Đúng Nghĩa

Cũng tương tự như hạn sử dụng, mỗi loại tổ yến sẽ có các phương pháp lưu giữ khác nhau. Cụ thể, cách bảo quản yến sào đơn giản và hiệu quả như sau:

► Với tổ yến thô: Do khả năng bền vững cao, tổ yến thô rất dễ lưu giữ và bảo quản. Chỉ cần để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng Mặt Trời là có thể giữ được rất lâu.

► Với tổ yến đã sơ chế: Tổ yến đã sấy khô hoàn toàn có thể bảo quản tương tự như tổ yến thô. Tổ yến sơ chế để ráo sẽ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Còn tổ yến vẫn ngâm trong nước cần được lưu giữ trong ngăn đá.

► Với tổ yến đã chế biến sẵn: Bạn có thể để những món ăn làm từ tổ yến vào hộp kín hoặc túi hút chân không, buộc chặt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh là sẽ giữ được trong thời gian khá dài.

Một Số Lưu Ý Khi Bảo Quản

  • Tốt nhất các bạn nên sử dụng tổ yến trong thời gian bằng 1 nửa so với hạn sử dụng mà chúng tôi chia sẻ để tránh một số tác nhân ngoài ý muốn có thể xảy ra.
  • Việc bảo quản tổ yến trong ngăn đá tủ lạnh sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
  • Để yến sào chưa được sấy khô trước quạt có gió mạnh trong thời gian khoảng 20 giờ đồng hồ sẽ thu được sản phẩm tương tự như tổ yến đã sấy.
  • Tổ yến chuyển sang màu nâu hoặc đen tức là chúng đã bị hư, không thể sử dụng được nữa và cần phải bỏ đi.
  • Bảo quản các sản phẩm tổ yến trong hộp kín hoặc túi hút chân không sẽ thu được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là thông tin về hạn sử dụng tổ yến cũng như một số cách bảo quản yến sào đơn giản và hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Ngoài việc bảo quản sản phẩm đúng cách và sử dụng trong thời gian cho phép, bạn cũng nên tìm đến những cửa hàng bán yến sào nguyên chất để được cung cấp các sản phẩm đảm bảo uy tín với giá thành hợp lý.

Bài viết liên quan